Trang chủ / Tin tức / Xuất bản điện tử … hay mà khó

Xuất bản điện tử … hay mà khó

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) cho biết, ngày nay công nghệ thông tin và truyền thông phát triển mạnh mẽ, số người sử dụng Internet và các thiết bị điện tử di động cá nhân ngày càng phổ biến và tác động to lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động xuất bản, đặc biệt là sự ra đời của xuất bản điện tử. Xuất bản điện tử đã phát triển mạnh từ lâu trên thế giới và trở nên rất phổ biến. Sách điện tử có ưu điểm vượt trội là không có giới hạn về nội dung, hình thức thể hiện, phát hành nhanh chóng, rộng rãi, giảm chi phí in ấn… Nắm bắt xu hướng phát triển tất yếu này, tại VN, xuất bản sách điện tử đã dần được các NXB đầu tư quy mô lớn. Có thể kể đến, ngoài các đơn vị như Vinabook. com (phát hành sách trực tuyến), Công ty Lạc Việt (cung cấp sách điện tử), Vinapo (phân phối sách điện tử Alezaa), TiKi… thì các nhà xuất bản cũng bắt đầu vào cuộc như NXB Trẻ, NXB Giáo dục, NXB Chính trị Quốc gia, NXB Tổng hợp, NXB Thông tin và Truyền thông, … và mới đây nhất là NXB Công an Nhân dân.

Sàn giao dịch sách điện tử đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 14.8, tại TP.HCM, sàn giao dịch sách điện tử đầu tiên tại Việt Nam mang tên REBOOKS do R Books và PGWM hợp tác đã chính thức ra mắt công chúng nhằm chuyển tải tinh hoa văn hóa và tri thức thế giới đến với bạn đọc.
Theo đó, các bên đẩy mạnh phát triển những ấn phẩm văn hóa về sách ngoại văn, quốc văn trên các lĩnh vực khoa học tự nhiên, phát triển tư duy, định hướng nghề nghiệp… Đồng thời xuất bản những đầu sách về kỹ năng, giáo dục, định hướng cho trẻ em về tư duy độc lập trong cuộc sống. Đặc biệt, REBOOKS chú trọng đến mảng sách tác quyền, chọn lọc và mua bản quyền các ấn phẩm tiếng Anh để dịch sang tiếng Việt, phát hành tại thị trường Việt Nam. Hợp tác với các tác giả trong nước để chuyển ngữ những ấn phẩm hay trong nước sang tiếng Anh và phát hành ra thế giới. Góp phần quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. H. Hải

Nhiều NXB đã xây dựng chiến lược phát triển xuất bản sách điện tử riêng và gặt hái được không ít thành công. Ví như, NXB Trẻ là NXB đầu tiên triển khai kinh doanh sách điện tử từ cuối năm 2012 với hàng vạn đầu sách. Tiếp đến, NXB Chính trị Quốc gia đã và đang hoàn thiện số hóa toàn bộ nguồn tài nguyên sách đã xuất bản từ năm 1945 đến nay (khoảng 30.000 đầu sách). NXB Tổng hợp cũng đã xuất bản khoảng 1.000 đầu sách điện tử…

Với khả năng tương tác cao và chỉ cần một vài thao tác, cùng với các con chữ, sách điện tử giúp người sử dụng sách có ngay hình ảnh sống động, thậm chí có thể kết hợp cả âm thanh… Chính vì thế, việc đọc sách điện tử đang là một xu thế đọc mới hiện đại, thu hút một phần đông giới trẻ tham gia. Những năm gần đây, việc đọc sách điện tử đã được nhắc đến như là một xu thế phát triển của xã hội. Không chỉ cạnh tranh với sách giấy, sách điện tử còn là một cú huých mạnh, góp phần phát triển văn hóa đọc. Sự bùng nổ của các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng, việc lựa chọn những đầu sách ebook để đọc, tìm hiểu trong khoảng thời gian rảnh rỗi, lúc nghỉ ngơi… là lựa chọn hàng đầu của bạn đọc. Bên cạnh sự tiện dụng này, đọc sách điện tử có giá cả chi phí vô cùng thấp phù hợp với những đối tượng trẻ, sinh viên – những đối tượng có khả năng thu nhập tài chính còn hạn chế. Không những thế, với việc đọc sách bằng những thiết bị chuyên dụng còn có thể dễ dàng lưu giữ và bảo quản trong thời gian dài mà chất lượng không đổi thông qua giao thức mạng internet và bộ nhớ. Chính vì thế, sách điện tử ngày càng chiếm ưu thế và được sử dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích là những thách thức không nhỏ, đó là vấn đề bản quyền và giải pháp chống can thiệp nội dung. Bởi, nếu công nghệ số giúp các nhà xuất bản, phát hành dễ dàng số hóa tác phẩm bao nhiêu thì cũng đồng nghĩa với việc giúp các đầu nậu dễ ăn cắp bản quyền bấy nhiêu. Trong khi đó, kinh doanh sách điện tử có bản quyền tại Việt Nam hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn vì đòi hỏi kinh phí đầu tư ban đầu lớn, đặc biệt là đầu tư vào kỹ thuật – công nghệ và đội ngũ nhân sự có chuyên môn cao.

Ông Chu Văn Hòa thừa nhận, việc thực hiện Luật Bản quyền ở VN hiện nay chưa hiệu quả. Trong khi đó, ở các nước trên thế giới việc ăn cắp bản quyền là một tội lớn và có thể đi tù nhưng ở VN thì chưa thể làm được và đó là kẽ hở cho các đầu nậu hoành hành. Vì thế, để sử dụng sách điện tử phải cần đến các thiết bị điện tử hiện đại, do đó, những NXB kinh doanh sách điện tử phải có nhân sự để duy trì, nâng cấp và phát triển nền tảng hệ thống thường xuyên cho phù hợp và kịp thời. Đồng thời, công nghệ để bảo đảm tác quyền điện tử, bảo vệ những gì đơn vị làm ra không bị sao chép, phát tán là tiêu chí hàng đầu. “Vấn đề nóng bỏng nhất mà tôi luôn nhắc nhở các NXB trước khi đặt vấn đề phát hành sách điện tử, đó là hãy tiên liệu đủ giải pháp để chống can thiệp nội dung, nhất là vấn đề kỹ thuật bảo mật thông tin”, ông Chu Văn Hòa nhấn mạnh.

Thanh Ngọc

(nguồn: http://www.baovanhoa.vn/congnghe/84360.vho)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 × two =