Trang chủ / Tin tức / Đừng gây ấn tượng với người giàu bằng những điều ngu ngốc

Đừng gây ấn tượng với người giàu bằng những điều ngu ngốc

Suze Orman nhấn mạnh: “Ngừng ngay việc mua hàng và tiêu tiền cho những thứ không cần thiết chỉ để gây ấn tượng với những người mà bạn không quen hoặc không thích”.

Cuộc sống ngày nay thật dễ dàng vì mỗi khi không muốn nấu ăn thì bạn có thể ra ngoài ăn hoặc đặt dịch vụ giao hàng tận nhà của các nhà hàng. Hay khi không muốn chen chúc trên xe buýt thì bạn sẽ gọi taxi, không muốn đi mua hàng thì đã có dịch vụ mua hàng online và shipper. Cùng với sự phát triển của xã hội, vô số các dịch vụ ra đời để giúp cho cuộc sống của chúng ta – từ lái xe đến nấu ăn, dọn nhà – trở nên dễ dàng hơn. Nhưng đi liền với sự tiện lợi đó là ngân sách của bạn sẽ bị hao dần.

Theo vị chuyên gia được mệnh danh là “phù thủy tài chính” Suze Orman, số tiền mà người dân dành cho những món ăn như Starbucks lattes và bánh mì nướng bơ đang tăng lên chóng mặt. Bà khuyên: “Hãy dừng ngay việc đi xe hơi, ngừng các buổi tụ tập ăn uống, ngừng làm những việc lãng phí tiền bạc để thỏa mãn bản thân, bởi vì về lâu dài nó sẽ làm cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn”.

Mặc dù hạn chế ăn bánh mì nướng sẽ không giúp bạn mua nhà, mua xe ngay lập tức nhưng những hành động tưởng như nhỏ này lại có tác động đáng kể đến thói quen chi tiêu nói riêng và tình hình tài chính nói chung. Theo một báo cáo của CNBC vào tháng 2, trung bình người tiêu dùng sẵn sàng trả thêm 11% cho mỗi dịch vụ thức ăn tiện lợi, từ việc mua sắm trực tuyến đến ăn tối tại các nhà hàng. 11% này có thể giúp bạn trả nợ, tiết kiệm để mua nhà hoặc để dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp.

Suze cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chi tiêu hợp lý trong bối cảnh giá cả các mặt hàng đang leo thang một cách chóng mặt: “Ngừng ngay việc mua hàng và tiêu tiền cho những thứ không cần thiết chỉ để gây ấn tượng với những người mà bạn không quen hoặc không thích. Có một khoảng thời gian tôi có quan hệ với một người rất giàu có và tôi rất muốn gây ấn tượng với người này. Vì vậy, mặc dù không có nhiều tiền nhưng tôi vẫn cố thuê chiếc ô tô hạng sang BMW 750iL để đi lại. Sau này tôi mới nhận ra, đây là một điều ngu ngốc nhất mà tôi từng làm với tiền bạc, bởi tôi đã phải trả 800 đô la mỗi tháng cho chiếc xe chỉ để khoe khoang với một người mà tôi không thực sự thân thiết.”

Lời khuyên của Suze thực sự rất hữu ích trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Câu chuyện mà bà chia sẻ đã làm thức tỉnh nhiều người về về cách mình đang chi tiêu hàng ngày và xác định lại xem khả năng tài chính của mình đang ở đâu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần xem xét lại các quyết định hàng ngày đang cản trở các mục tiêu tài chính dài hạn như: ăn ngoài mỗi ngày, thuê một chiếc xe quá đắt, mua quần áo đắt tiền để gây ấn tượng với một người bạn hoặc đồng nghiệp…

Hãy cân nhắc điều gì thực sự làm cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn và những khoản chi phí nào có thể được phân bổ lại trong tương lai.

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

nineteen − 12 =